Cách chăm sóc bơ booth cho năng suất cao hiệu quả

Cách thức chăm sóc bơ booth, bơ trái vụ cho năng suất cao hiệu quả được tổng hợp chia sẻ qua những hướng dẫn chi tiết nhất

Bơ booth là cây ăn trái dễ trồng ít chăm sóc lẫn chi phí đầu tư nhưng lại mang về nguồn thu nhập lớn và ổn định cho hộ trồng. Chỉ cần áp dụng đúng đắn những kỹ thuật chăm sóc cây sẽ cho năng suất cao vượt trội cải thiện đời sống kinh tế của hộ trồng một cách đáng kể nhờ giá thành bơ bán ra ngoài thị trường trong nước cũng như ngoài nước rất cao. Áp dụng điều này một số hộ đã thực hiện việc trồng xen canh cây bơ cùng với một số cây công nghiệp dài ngày khác nhầm mục đích tăng cao hiệu quả hơn nữa trên cùng diện tích đất canh tác. Cách thức chăm sóc bơ khi trồng xen hay trồng thuần như thế nào để cho năng suất cao chính là điều quan tâm mong mỏi nhất của bà con hiện nay. Thấu hiểu những điều đó caygiongeakmat.com.vn không ngần ngại chia sẻ đến các bạn cách thức chăm sóc bơ sao cho đạt năng suất cao nhất.

Cách thức chăm sóc bơ đúng cách cho năng suất cao

bơ booth 7

Xem thêm: Kỹ thuật trồng bơ booth.

Vấn đề đầu tiên hộ trồng cần quan tấm đến khi trồng bơ đó chính là lượng nước tưới trong mùa khô cần phải cung cấp đầy đủ và cần thiết đây là một bước vô cùng quan trọng. Khi cây bơ booth 7 được cung cấp đầy đủ nước nó sẽ kích thích cho cây ra hoa sớm đồng đều, nếu thiếu nước nụ sẽ bị sượng hoặc là cây sẽ ra hoa nhưng không đồng đều. Tưới nước đầy đủ còn giúp cho cây hạn chế được việc rụng trái non nhiều sau thời điểm cây đậu trái.

Thời điểm thích hợp nhất để bạn tưới nước là vào thời điểm cuối tháng 1 và đầu tháng 2 dương lịch nhưng cần tưới với lượng nước ít mà thôi. Thời điểm này hoa bơ đang trong trạng thái ngũ 7-10 ngày hãy tưới một lần cho nó, đến giai đoạn bơ sắp trổ hoa thì không nên tưới vì tưới nước thời điểm này hoa sẽ bị sốc có nở nhưng không đậu trái đây là điều bà con cần phải lưu ý. Nếu lỡ thời điểm trước đó quên không tưới thì giai đoạn bơ trổ hoa cũng không được tưới nước.

Khi nụ hoa thức hay còn gọi là nụ hoa bơ bắt đầu cương lên để nở giai đoạn này bơ cực kì nhạy cảm với những yếu tốc tác nhân từ bên ngoài chẳng hạn như nước, phân bón…cho nên giai đoạn này tuyệt đối hộ trồng không được bón phân cho bơ khi nó vừa ra hoa hay giai đoạn đậu trái cũng vậy.

bơ booth 7

Hộ trồng có thể điều khiển việc hoa bơ chẳng hạn như các giống bơ trái vụ như bơ booth 07 vào tháng 2 – 3 nở hoa thì cây sẽ đậu trái sai hơn. Với các vùng trồng thuộc khu vực tỉnh DakLak không nên để hoa nở vào giai đoạn sau tháng 3 thường hoa nở sau giai đoạn này sẽ không đậu trái.

Cắt tỉa cành thường xuyên tạo độ thông thoáng cho cây, đừng quên bổ sung thêm một lượng kali nhất định vào cuối mùa mưa và phun thêm phân bón lá để tạo mầm hoa. Phun thên phân bón lá KNO3 để hoa nhanh nở hơn, trường hợp những cây phát triển quá sung hộ trồng nên cắt thêm chồi để hãm bớt sự phát triển của chúng lại. Những năm nào khí hậu lạnh kéo dài thì bơ booth sẽ nở hoa muộn hơn thông thường kéo theo tình trạng mất mùa nữa, cho nên hộ trồng cần chủ động việc điều khiển cho hoa bơ trổ sớm hơn và chủ động nhiều hơn nữa trong việc ứng phó với điều kiện khí hậu thời tiết xấu nhất có thể xẩy ra.

Vấn đề cuối cùng mà hộ trồng cần lưu ý nữa khi chăm sóc bơ đó chính là phân bón, khi cây mới ra trái nón thì không nên bón phân vào giai đoạn này. Vì bón phân vào thời điểm này cây sẽ ra lá non và lá non bắt đầu cạnh tranh dinh dưỡng với trái làm trái non rụng nhiều. Chăm sóc để bơ cho năng suất cao hiệu quả không chỉ chăm sóc tốt mà còn phải đúng cách nữa.

Để giống bơ booth cũng như những giống bơ trái vị khách cho năng suất cao ổn định hàng năm bà con cần nấm vững những kiến thức cũng như kỹ thuật chăm sóc chúng sao cho mang lại hiệu quả cao nhất. Bên trên là những kinh nghiệm được đúc kết lại từ thực tế hi vọng sẽ giúp ích cho bà con trong việc chăm sóc và mang đến cho mình mỗi năm thu hoạch luôn là một vụ mùa bội thu. Để chọn mua cây giống bà con nên chọn những địa điểm bán cây giống bơ booth 7 uy tín để trồng như Viện EaKmat.