Các phương pháp nhân giống cây sầu riêng hiện nay

Sầu riêng giống cây ăn trái đang được trồng phổ biến hiện nay tại nước ta, vì đây là cây ăn quả cung cấp hàm lượng dinh dưỡng lớn cho cơ thể. Mang lại hiệu quả kinh tế ổn định qua nhiều năm cho hộ trồng giúp bà con nông dân xóa đói giảm nghèo. Một số hộ bà con nông dân muốn trồng với diện tích lớn chi phí mua cây giống sầu riêng sẽ cao. Vì vậy để giúp bà con nông dân tiết kiệm được chi phí đầu tư cây giống thì hãy tự mình nhân giống để trồng. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẽ kinh nghiệm nhân giống cây sầu riêng đến cho bà con nông dân.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp nhân giống cây sầu riêng tuy nhiên ghép là cách được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Nhân giống cây sầu riêng bằng phương pháp hữu tính

Nhân giống hữu tính là phương pháp nhân giống cây bằng cách ươm hạt, chọn những hạt giống bụ bẫm từ những quả ton ngon chất lượng cơm vàng, hạt lép rồi đem gieo vào hố trồng. Mỗi hố gieo tầm 2-3 hạt để khi cây bắt đầu lên được vài cặp lá chúng ta tiến hành phương pháp lựa chọn những cây khỏe để lại tỉa bỏ những cây yếu ớt đi. Phương pháp này chỉ được sử dụng trước kia mà thôi ở thời điểm hiện tại này rất ít ai sử dụng. Vì cây nhân giống hữu tính này rất lâu cho trái phải đến 8-9 năm cây mới bắt đầu cho quả. Thân cây cao to và chiếm diện tích đất cao chỉ có một ưu điểm duy nhất là cây sống thọ rất lâu đến 60 năm và cho thu hoạch trái liên tục trong thời gian này. Đây chính là nguyên nhân hộ trồng không chú tăm trồng bằng cây nhân giống theo hình thức này mà thích trồng sầu riêng tháp hơn.

Nhân giống sầu riêng bằng phương pháp vô tính

ghép sầu riêng

Trước khi tháp cành chúng ta cần phải tạo gốc tháp trước đó, các gốc tháp chính là các cây sầu riêng con được gieo bằng hạt trong túi nylon trước đó. Đến khi cây được 2 năm tuổi cao 60cm đủ sức để tháp.
Khi tháp sử dụng dụng cụ là dao mũi nhọn chọn vị trí thích hợp nhất trên ngay gốc tháp có khoáng cách tối thiểu so với mặt đất 30cm rồi mở miệng tháp

  • Cách tháp hình chữ U: Sử dụng dao mũi nhọn rạch một nhát lên gốc tháp hình chữ U lưu ý là không được chạm vào phần lõi bên trong là được. Sử dụng các mũi nhọn tách lớp vỏ gốc tháp sau đó lật ngược chúng lên như vậy là được. Dùng dao thật sắc nhọn tách ra gốc tháp ngay trên nhánh cây sầu riêng mẹ. Đặt mắt tháp vào  phần vỏ đã bị lật lệch lên bên trên sao cho thật khéo léo. Úp phần võ chữ U xuống ngay dưới gốc tháp chụp lên phần mắt tháp phần chồi chừa cho nó hướng ra ngay bên ngoài. Sử dụng các sợi dây nylong quấn chúng lại cho thật chặt quanh phần tháp để liền mí lại gần với nhau. Một vài tuần sau quan sát ngay tháp mắt bạn thấy nó vẫn tươi tốt điều đó chứng tỏ là việc tháp của bà con đã được thực hiện thành công rồi nhé. Tương tự như các tháp hình chữ nhật, hình vuông hay tam giác cũng đều có cách thực hiện tương tự như vậy.
  • Tháp nêm: Sử dụng dao vạt hình gỗ nêm ngay trên gốc tháp, vath hình cái nêm nơi cành tháp từ cây mẹ. Tiếp theo ráp cành tháp với nơi gốc tháp chỗ lỗ nêm sao cho nó khít liền chặt lại với nhau. Sử dụng dây nhựa nylong quấn lại cho thật chặt xung quanh ngay phần tháp để cho tháp không bị lung lây bỡi các tác động ngoài của gió. Qua 2 tuần mà cành tháp xanh tươi có nghĩa là bạn đã tháp thành công rồi đấy.
  • Chiết cành sầu riêng: chiết cành cũng giống tương tự như cách thâm cành được thực hiện vào giữa mùa mưa. Cọn một cành cây tươi tốt ở trên thân cây mẹ không non mà cũng không già. Sử dụng một chiếc dao thật bén cắt bỏ một phần vỏ ở cành gốc ra bên ngoài không được phạm cắt vào trong phần lõi. Sử dụng đất bùn trộn lẫn cùng phân chuồng ốp chặt phần lõi thành bầu đất to. Phía bên ngoài sử dụng bao bố hoặc chiếc giẻ rách bao phần đầu cho thật chặt lại. Ngày mưa thì không cần tưới nhưng những ngày nắng ráo cần tưới mỗi ngày 2-3 lần vào bầu đất để đảm bảo độ ẩm để chỗ chiết nhanh ra rễ hơn. Đến khi búi ra rễ non là khoảng 3 tháng sau chúng ta cưa cành cách bầu rễ 5cm có thể mang cây trồng ra hố và bắt đầu trồng.