Các công đoạn chăm sóc cây nho thân gỗ

Cây nho thân gỗ để sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh cho trái sai thì cần có một quá trình chăm sóc tốt đúng chuẩn. Các công đoạn chăm sóc cây trồng bao gồm bón phân, tưới nước, cắt cành tạo tán. Bên dưới đây giongcayeakmat.com là nội dung hướng dẫn chi tiết để bà con nông dân áp dụng và thực hiện theo.

Các công đoạn chăm sóc cây nho thân gỗ

Kỹ thuật chăm sóc cây nho thân gỗ

Bón phân

  • Hộ nông dân sử dụng những loại phân bón tổng hợp như NPK 16 – 16 – 8; 20 – 20 – 15; 14 – 8 – 6; 18 – 8 – 8 – 6; 20 – 10 – 5; 30 – 9 – 9…DAP 18 – 46 – 0 để bón cho cây.
  • Các loại phân dùng để bón cho nho thân gỗ bao gồm: Phân lân nung chảy, phân lân vi sinh, phân chuồng đã được ủ hoai mục, phân đạm, phân ure. Tùy vào loại đất mà chọn loại phân bón phù hợp cho đất lẫn nhu cầu cần cung cấp dinh dưỡng cho cây để cây không bị ngộ độc khi bón phân.
  • Ở những năm đầu bà con nên bón cho nho thân gỗ những loại phân tổng hợp nhiều đạm lượng kali ít chỉ từ 400-600g là được còn. Bón NPK 30 – 9 – 9, 200 – 300g DAP, 100 – 200g Kali vị trí bón cách gốc khoảng 0.5m. Tiến hành đào 4-5 hố quanh gốc bón phân xuống những hố này rồi lấp đất lại.
  • Giai đoạn cây nuôi trái hộ trồng cần bón bổ sung thêm đạm và bón nhiều kali. Bón phân hóa học theo định kỳ 6 tháng/ lần sau mỗi lần bón kết hợp với việc xới để đất tơi xốp, hạn chế cỏ dại xuất hiện cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng.
  • Những vụ bón phân sau nên bón xa gốc một chút để bộ rễ ăn rộng hơn, kiếm được nguồn dinh dưỡng dồi dào để nuôi cây. Phân chuồng cần bón hàng năm ngoài cung cấp dinh dưỡng còn có công dụng cải tạo đất nữa.

Tưới nước

Ở thời điểm cây vừa được trồng mới hộ trồng nên tưới nước ngày 2 lần vào mỗi buổi sáng và chiều. Khi cây lớn số lần tưới ít lại duy trì tưới nước 1 ngày 1 lần vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều tối. Cây không cần phải tưới quá nhiều nước như những giống nho khác.

chăm sóc cây nho thân gỗ

Để ý lượng nước tưới vào mùa khô hạn, thời điểm cây ra hoa kết trái. Thời điểm này cần một lượng nước lớn nên hộ trồng cần cung cấp đủ để cây nuôi trái và chín mọng đẹp mắt.

Tỉa cành, tạo tán

Khi cây lớn phát triển cho trái xum xuê hộ trồng hãy tiến hành cắt tỉa bớt những cành nhỏ, cành sâu bệnh, cành giá yếu, cành mọc chen chúc. Để cây tập trung dinh dưỡng nuôi những cành thông thoáng có khả năng cho trái.

Toàn bộ cách thức chăm sóc cây nho thân gỗ đã được giongcayeakamt.com chia sẻ. Ở bài viết hôm sau chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thức phòng trừ sâu bệnh đối với giống cây ăn trái và bà con có thể áp dùng vào giống sau rieng musang king nha., hãy cùng đón đọc nhé!