Bón phân cho cà phê giai đoạn nuôi trái cuối cùng

Bón phân là công đoạn không thể nào thiếu trong quá trình trồng và chăm sóc cây cà phê, đây là yếu tố giúp cây có khả năng sinh trưởng tốt cho năng suất cao hiệu quả hơn nhiều. Tùy thuộc vào từng giống cà phê mà thời điểm bón phân cho giai đoạn cuối cùng sẽ khác nhau cùng với hàm lượng cũng sẽ có khác nhau đôi chút. Để nắm bắt những kiến thức này và áp dụng cho vườn cà phê nhà mình bà con hãy cùng tham khảo qua nội dung bên dưới chongiong.com chia sẽ.

Giống sầu riêng Dona Thái Lan cơm vàng hạt lép

Bán cây giống Đàn Hương Ấn Độ có tỷ lệ sống cao

Lượng phân bón cho cây cà phê giai đoạn nuôi trái cuối cùng

Đối với cây cà phê chè thì tháng 8 là giai đoạn nên bón phân bổ sung thêm để cho trái chắc khỏe chín đều có màu sắc đẹp, nhân cà phê sau khi chế biến chất lượng cao hương vị thơm. Vào giai đoạn bón phân cuối cùng loại phân phù hợp để sử dụng bón rễ là NPK (12-7-17 + TE liều lượng bón là 300kg/ ha và hoặc có thể bón KNO3 với liều lượng 200kg/ ha nên bổ sung thêm phân bón lá trước thu hoạch nên phun 2 lần mỗi đợt phun cách nhau 7 ngày và thời điểm phun cuối cùng là trước khi hái trái 10 ngày.

Với cây cà phê vối giai đoạn này bón phân sẽ làm tăng cao chất lượng trái nên vai trò của chất hữu cơ với cây lúc này rất quan trọng nên bón trong tháng 8 hoặc muộn nhất là tháng 9 khi bón cần kết hợp bón với phân vô cơ. Tùy vào loại phân mà hộ trồng hãy bón với nhiều liều lượng khác nhau. Phân hữu cơ chất lượng tầm trung 20 – 25%, NPK<6% lượng phân bón là 10 – 15 kg/ cây, loại phân hữu cơ chất lượng cao từ 30% trở lên NPK>8% thì bón 3 – 5 kg/ cây.

Khi bón phân vô cơ bà con nên lựa chọn một số chủng loại sau để bón

+ Quan sát nếu thấy lá cà phê có màu xnah nhạt phiến lá mỏng tán dưới có màu vàng thì nên bón NPK (16-8-16 + 13S +TE) với lượng bón là 600 – 800kg/ ha còn lá vẫn còn xanh thì bón phân NPK (12-7-17 +TE) lượng bón cũng là 600 – 800 kg/ha.

+ Khi bón phân đơn thì nên bón SA+ Ure cùng Kcl lượng bón là 300 kg SA+ 175 kg Ure/ha còn kali thì bón với liều lượng là 225 kg/ha lưu ý không nên sử dụng hết toàn bộ SA vì như vậy sẽ khiến cho tình trạng dư thừa lưu huỳnh xẩy ra cũng không nên sử dụng phân đạm hoàn toàn vì như vậy cây sẽ bị thiếu lưu huỳnh đây chính là chất tạo mùi thương cho nhân cà phê. Có thể bón bổ sung thêm KN03 + Ca(N03)2 vào giai đoạn này tỉ lệ bón là 300kg KN03 + 200kg Ca(N03)2 + 300kg SA/ha. Kết hợp với việc phun phân bón lá có chứa N, K, và Ca, Mg, Zn, B là điều vô cùng cần thiết