Bơ tứ quý – bơ sáp trái mùa có giá trị kinh tế cao

Giống bơ tứ quý cho thu hoạch trái vụ có năng suất cao và giá thành bán ra thị trường cao mang lại lợi nhuận kinh tế lớn cho hộ trồng.

Chính vì vậy mà những năm gần đây giống bơ này được trồng khá rộng rãi và phổ biến, với những hộ trồng có dự định trồng xen hoặc trồng thuần loại bơ sáp trái vụ này thì cũng tìm hiểu những đặc điểm của giống bơ này trước khi trồng do caygiongeakmat.com.vn chia sẻ ngay sau đây nhé.

Nguồn gốc của giống bơ tứ quý – bơ sáp trái mùa

bơ tứ quý

Cây có nguồn gốc từ cây bơ mẹ 30 năm tuổi của hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Đức địa chỉ tại xã Ea Tiêu, Cư Kuin, DakLak. Tuy cây đã già nhưng khả năng sinh trưởng và phát triển của cây rất mạnh cây cho ra trái sum xuê và rất khỏe.

Cây cho năng suất cao mỗi năm lên đến 1 tấn bơ hàng năm nhận thấy đây là giống bơ có năng suất cao và phẩm chất tốt là giống có triển vọng. Cho nên chủ cây bơ là anh Đức cùng với các kỹ sư nông nghiệp của viện khoa học kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên đã thực hiện việc nhân giống rộng rãi phục vụ cho nhu cầu trồng cải thiện kinh tế của bà con nông dân.

Kỹ sư Nguyễn Lân Hùng chú trọng và phát động bà con nhân rộng và trồng giống bơ này để cải thiện kinh tế và tăng thu nhập ổn định cho mình.

Đặc điểm của giống bơ tứ quý

  • Bơ tứ quý thuộc nhóm thân gỗ có chiều cao 8m rộng 5m trở lại lá có màu sắc xanh nhạt. Cây thích nghi và phát triển tốt ở điều kiện khí hậu các tỉnh Tây Nguyên.
  • Hoa bơ thuộc nhóm B hoa tung phấn lúc 9h sáng và đóng lại rồi 3h chiều hoa cái nhận phấn.
  • Thời điểm cho thu hoạch là 3 năm sau trồng, cây ra hoa quanh năm mỗi năm cho thu hoạch 2 vụ chính trái mùa so với vụ bơ chính nên giá thành được bán ra rất cao.
  • Trái dạng thuông trọng lượng trung bình 450 – 1200g/ 1 trái.
  • Da bóng hạt khít thịt có màu vàng hàm lượng chất béo đạt 76,32%.
  • Thời điểm thu hoạch thhangs 11-2 dương lịch hoặc tháng 5, cây ra trái nhiều đợt trong năm giảm áp lực thu hoạch và tiêu thụ.
  • Vỏ bơ mỏng không thích hợp cho việc xuất khẩu chỉ phù hợp với việc cung cấp ra thị trường tiêu thụ trong nước.
  • Có thể trồng xen với cây cà phê vì thời điểm bơ ra hoa cà phê cũng ra hoa bà con kết hợp chăm sóc tiện cho mình tăng thêm thu nhập.

Giống bơ tứ quý với nhiều ưu điểm vượt trội tiện lợi cho việc chăm sóc và trồng xen với cây bơ, cho năng suất cao ổn định hàng năm tăng nguồn thu nhập khủng cho hộ trồng. Với những hộ nông dân đang có dự định trồng xen canh bơ với cà phê thì đây là giống bơ sáp đạt chuẩn để bà con trồng kiếm thêm doanh thu trên cùng diện tích canh tác đất nông nghiệp.