Bơ Hass giống bơ Mỹ cho năng suất chất lượng cao

Bơ Hass giống bơ Mỹ nổi tiếng tại thị trường Việt Nam nhờ phẩm chất vượt trội cùng với khả năng cho năng suất cao mà loại giống bơ này mang lại, ngoài bơ hass còn có giống bơ booth cũng năng suất khá cao. Giống bơ này được trồng rộng rãi tại Úc, Mỹ cùng nhiều quốc gia khác nữa trên thế giới, các hộ trồng cây ăn trái của Việt Nam hiện nay cũng rất quan tâm về cây giống này và nhất là đặc tính sinh trưởng phát triển khả năng thích nghi của nó.

Nguồn gốc

Bơ Hass ra đời từ sự kết hợp lai tạo của nhiều giống bơ có phẩm chất tốt khác nhau, mục đích của việc lai tạo này nhằm cho ra đời một giống bơ mới có năng suất cao hơn và có khả năng chịu đựng được tốt với khí hậu khắc nghiệt cho năng suất cao ổn định hàng năm. Người tiến hành việc lai tạo thành công giống bơ này không ai khác đó chính là Rudolph Hass ông đã tốn khá nhiều thời gian cho công việc này.

Vào năm 1935 ông là người được cấp bằng sáng chế ra giống bơ ngon có năng suất và phẩm chất vượt trội mang tên bơ Hass này. Tổng sản lượng bơ xuất khẩu và được trồng trên thế giới hiện nay thì giống bơ Hass chiếm 80% chính là giống được trồng phổ biến nhất hiện nay một con số khổng lồ.

Hiện nay bơ Hass đã được trồng thử nghiệm tại Việt Nam và bước đầu đã mang lại khá nhiều thành công vì bơ thích nghi khá tốt với điều kiện khí hậu nước ta và năng suất lẫn phẩm chất không hề thua kém các sản phẩm được nhập từ nươc Úc.

Đặc tính sinh trưởng của giống bơ Hass

  • Bơ Hass cho năng suất cao khi được trồng ở những vùng có khí hậu nhiệt đới lạnh, khi trồng ở vùng có khí hậu nóng ẩm cây vẫn cho trái những năng suất thấp hơn và quả cũng nhỏ hơn.
  • Hoa của bơ thuộc nhóm A thời điểm tung phấn là lúc 3h chiều và hoa sẽ đóng lại sau đó hoa cái sẽ nhận phấn lúc 9h của ngày kế tiếp.
  • Hoa bơ có kích thước khá nhỏ và có trọng lượng là 140 – 400g, hàm lượng axit amin cùng với chất béo có trong loại bơ này cao hơn so với những loại bỏ khác.
  • Cây cho năng suất trung bình 100 – 120kg/ 1 cây.
  • Hình dạng vỏ sần sùi, vỏ dày khá cứng có màu xanh đậm, lúc bơ chín sẽ có màu tím. Sau khi bơ đã chín vẫn có thể bảo quản trong thời gian 1 tháng mà không hề bị hư chất lượng vẫn ngon cho nên giống bơ này được xếp vào danh sách số 1 trong các loại bơ xuất khẩu ra ngoài nước.
  • Bơ có tỉ lệ thịt 70 – 72% bên trong thịt có màu vàng kem có hương thơm của hạt dẻ hạt gắn khít với thịt bơ.
  • Tỉ lệ thịt của quả 70%.

Thời gian thu hoạch vào tháng 11 đến tháng 2 dương lịch trái vụ so với vụ chính nhưng khả năng đậu trái cao và giá thành bán ra cũng cao nữa. Đặc biệt thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nước ta có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt đi kèm nhiều tiêu chí khác nữa như bảo quản được lâu. Chính vì vậy mà giống bơ này hiện đang được khá nhiều hộ trồng trong nước ta săn đón nó một cách nồng nhiệt. Nhiều bà con Tây Nguyên đã trồng xen canh bơ hass với giống sau rieng musang king và cho thấy hiệu quả kinh tế cao, có thêm nguồn thu nhập chính.