Biện pháp phòng trừ rệp sáp cho cây sầu riêng

Rệp sáp dịch bệnh nguy hại lớn trên cây sầu riêng là nổi ám ảnh của hộ trồng làm cho năng suất và phẩm chất bị giảm mạnh đáng kể. Kéo theo sự xuất hiện của nhiều vi sinh vật gây hại.

Với những hộ trồng sầu riêng trên diện tích lớn vấn đề đặt ra là làm sao để bảo vệ cây ăn trái của mình trước sự tấn công của rệp sáp đáng sợ này. Để cây cho năng suất cao phẩm chất tốt khi bán ra thị trường, điều duy nhất hộ trồng có thể làm đó làm phòng bệnh hơn chữa bệnh. Áp dụng cách phòng bệnh tốt cho vườn cây ăn trái của mình trước tiên hộ nông dân hãy tìm hiểu kỹ về những đặc tính gây hại của rệp sáp và áp dụng biện pháp phòng trừ rệp sáp cho cây sầu riêng gây hại hiệu quả nhất.

Đặc tính gây hại của rệp sáp và biện pháp phòng trừ rệp sáp cho cây sầu riêng

biện pháp phòng trừ rệp sáp gây hại cho cây sầu riêng

Xem thêm: Phòng trừ côn trùng gây hại sầu riêng công đoạn ra hoa kết trái.

Bệnh thối vỏ chảy nhựa trên cây sầu riêng dona.

+ Nói về rệp sáp gây hại trên cây sầu riêng có rất nhiều loại khác nhau nhưng loại xuất hiện đại trà và có khả năng tấn công mạnh mẽ nhất đó chính là Planococcus sp. Chúng không chỉ gây hại trên lá mà còn tràn lan sang trái chúng bám vào bề mặt vỏ trái chít hút các chất dinh dưỡng, những vùng nào chúng chít hút trái không thể phát triển được mà ngược lại quả bị sượng và

+ Rệp có mặt sẽ xuất hiện thêm một số vi sinh vật gây hại khác nữa như nấm và bồ hóng vì chất bài tiết của rệp là thức ăn của chúng. Bồ bóng và rệp có mặt làm cho trái sầu riêng trở nên xấu xí mất đi thẫm mỹ và giá thành bán ra ngoài thấp.

+ Rệp sáp sinh trưởng và phát triển mạnh vào thời điểm mùa khô đây cũng là thời điểm sầu riêng ra hoa nên trái dễ bị tấn công.

  • Phòng trừ rệp sáp gây hại trên cây sầu riêng bằng cách dùng túi nilong để bao bọc hết trái lại là biện pháp đơn giản và tốt nhất hiện nay để hạn chế được một số loại bệnh dịch nguy hiểm gây hại. Đây cũng là cách phòng trừ rệp sáp hữu hiệu nhất hiện nay.
  • Duy trì độ ẩm cho vườn cây bằng cách phủ rơm hoặc cỏ lên trên đất, bón phân hữu cơ tưới nước đầy đủ cũng làm giảm rệp sáp đáng kể.
  • Áp dụng biện pháp sinh học duy trì những loại thiên địch có sẵn trong thiên nhiên như bọ rùa, ong để chúng ăn thịt rệp.
  • Khi vườn cây có dấu hiệu nhiễm bệnh nặng hãy sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng không ảnh hưởng đến loài thiên địch đó là giàu khoáng Enspray, BTMET TKS.
  • Cắt bỏ những cành cây bị rếp tấn công mang chúng ra khỏi vườn đốt tiêu hủy. Những chùm nào trái quá sai thì nên tỉa bớt trái để cho rệp không ẩn nấu được.

Biệp pháp phòng trừ rệp sáp gây hại trên cây sầu riêngcaygiongeakmat.com.vn vừa chia sẻ chính là những kiến thức hay có ích cho bà con trong việc trồng và chăm sóc cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Giúp hộ trồng có một mùa thu hoạch bội thu với phẩm chất tốt giá thành bán ra thị trường cao.