Biện pháp phòng bệnh, trị bệnh thán thư trên cây bơ

Biện pháp phòng bệnh, trị bệnh thán thư trên cây bơ
5 (100%) 4 votes

Bệnh thán thư xuất hiện chủ yếu vào mùa mưa làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và phẩm chất trái.

Bệnh thán thư do nấm Colletrichum gloeosporioides gây ra điều kiện thuận lợi để nấm gây bệnh này bùng phát mạnh mẽ đó chính là mưa và độ ẩm. Để ngăn ngừa bệnh xuất hiện hộ trồng cần có biện pháp xử lý kịp thời và cách trị bệnh hiệu quả khi bệnh lây lan diện rộng.

Tác hại của bệnh thán thư

Xem thêm: Phòng bệnh ghẻ vỏ bơ hiệu quả nhất.

  • Bệnh thán thư phát triển mạnh vào thời điểm trước và sau khi thu hoạch chúng gây hại trên trái non và trái già đủ độ thu hoạch. Giống bơ dễ nhiễm bệnh này nhất đó là giống bơ booth.
  • Môi trường độ ẩm 24 độ C trở lên là điều kiện nhiệt độ thuận lợi cho nấm gây bệnh bùng phát mạnh.
  • Vào những ngày mưa ẩm độ tăng cao bệnh sẽ bùng phát mạnh mẽ, không khí trong vườn không được thông thoáng là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh lây lan nhanh hơn nữa.

Biểu hiện của bệnh thán thư

  • Ban đầu trên vỏ quả bơ sẽ có những vết nâu đen nhỏ có đường kính 5 mm, nếu môi trường không thuận lợi cho nấm phát triển thì vết bệnh sẽ không lây lan rộng.
  • Khi trái được thu hoạch các vết bệnh này sẽ lan rộng hơn là ăn sâu vào bên trong thịt quả làm thâm đen cả phần thịt bên trong quả.
  • Chẻ dọc quả bơ quan sát vết bệnh có dạng hình cầu và bắt đầu lan rộng.
  • Bệnh nặng vỏ quả sẽ có những khối bào tử màu tím.

Biện pháp phòng bệnh, trị bệnh thán thư

  • Để phòng và trị bệnh thán thư điểm quan tâm trước tiên chính là công đoạn cắt cành và tỉa cành cần thực hiện thường xuyên để tạo được độ thông thoáng cho vườn cây thời điểm trước và sau khi thu hoạch. Cắt bỏ hết những cành nằm sát mặt đất.
  • Thăm vườn thường xuyên mỗi ngày chặt bỏ hết những cành cây bị sâu bệnh, cành khô, trái khô bị nhiễm bệnh trước đó mang ra khỏi vườn tiêu hủy.
  • Đảm bảo không gian thoáng mát sạch sẽ vào thời điểm trước và sau thu hoạch, chọn những quả to khỏe đảm bảo chất lượng thu hoạch. Bơ thu hoạch nên bảo quản trong điều kiện nhiệt độ 5-12 độ C để bơ không quá nhanh chín.
  • Giai đoạn cây ra trái non nên phun thuốc gốc đồng quanh gốc để hạn chế sự phát triển của nấm gây bệnh. Định kỳ phun 2 lần/ tuần.

Biện pháp phòng và trị bệnh thán thư là yếu tố vô cùng cần thiết mà hộ trồng bơ cần phải áp dụng để phòng và trị bệnh kịp thời khi cây nhiễm bệnh nhầm tránh ảnh hưởng đến sự phát triển lẫn việc cho năng suất của cây. Chăm sóc tốt và thăm vườn thường xuyên để phát hiện cây bị nhiễm bệnh thì áp dụng biện pháp trị bệnh kịp thời.