Biện pháp phòng bệnh thối rễ trên cây sầu riêng dona

Triệu chứng Nấm Phytophthora palmivora gây hại trên sầu riêng dona từ quá trình ươm đến cây trưởng thành và cây đang cho trái, trên rễ, thân, lá và trái.

Trên rễ: Cây sầu riêng dona da xanh trồng trên vùng đất thấp, ẩm độ cao thì rễ dễ nhiễm nấm Phytophthora và thường thấy các rễ non bị thối có màu nâu đen, rễ chết dần khiến cho cây tạo ra chậm rãi, sau đó nấm lây lan dần tới phần thân cây phía trên khiến chảy nhựa thân, bộ lá chuyển màu quà cây không phát hành và chết dần.

Trên thân, cành: Cây nhiễm bệnh có bộ lá không còn bóng mượt và chuyển màu quà, sau đó rụng theo từng cành hay một phía của cây, bộ rễ phía dưới bị thối. Trên thân có tín hiệu chảy nhựa ra trên bề mặt vỏ cây, vết bệnh ướt và nhựa có màu nâu, nấm thường tấn công xung quanh gốc và các cành của cây sầu riêng dona.

phòng bệnh thối rễ sầu riêng

Trên thân có tín hiệu chảy nhựa ra trên bề mặt vỏ cây, vết bệnh ướt và nhựa có màu nâu, nấm thường tấn công xung quanh gốc và các cành của sầu riêng dona, giả dụ cây bị hại nặng vết bệnh sẽ tạo ra bao quanh thân chính và cành khiến cho bộ lá biến màu vàng úa sau cuối khiến cây chết vì không được cung ứng dinh dưỡng. Khi cạo lớp vỏ bị bệnh ra thấy phần gỗ có màu nâu sẫm chạy dọc theo thân và cành.

Trên lá: Vết bệnh đầu tiên là những đốm đen nâu nhỏ trên mặt lávà lan rất nhanh, sau 2 ngày lá chuyển thành màu nâu và bào tử nấm lây sang lá cận kề, lá bị nhũng rồi khô dần và sẽ rụng sau một số ngày, khi có mưa tất nhiên gió mạnh sẽ là yếu tố kiện tốt cho bệnh lây lan khắp cả vườn.

Trên trái: Vết bệnh khởi đầu là vài chấm bé màu nâu đen thường hiện ra ở vị trí dọc theo chiều trong khoảng cuống trái sầu riêng dona trở xuống xung quanh trái, thi thoảng thấy vết bệnh ở phần cuối trái, sau đó sản xuất thành hình tròn hay loang lỗ và có màu nâu trên vỏ trái. Khi trái già vết bệnh nứt ra và phần giết thịt bên trong bị thối, có số đông sợi nấm màu trắng trên vết bệnh và làm cho trái sầu riêng dona rụng trước khi chín.

Đặc điểm phát sinh và tạo ra của nấm Phytophthora palmivora

Nấm Phytophthora palmivora sản xuất mạnh từ nhiệt độ trong khoảng 16 đến 32oC, ẩm độ không khí trong khoảng 80 đến 95 %, nhất là trong mùa mưa. Tuy nhiên, ở nhiệt độ dưới 10oC hay trên 35oC nấm dứt phát triển.

Sự lưu tồn của nấm gây bệnh

Nấm Phytophthora palmivora thường lưu tồn trong đất dưới dạng bào tử vách dầy chúng có tài năng thích nghi và sống sót trong nhân tố kiện không gian không thuận lợi. Hình như, sợi nấm và bào tử còn lưu tồn trong các vết bệnh trên thân, trên cành, trên lá, trái bị bệnh và các xác bả thực vật, từ đây nấm dễ dàng phát tán khi chạm chán vấn đề kiện thuận lợi.

Nguồn bệnh và lây lan

Từ nguồn bệnh thuở đầu khi gặp gỡ điều kiện thích hợp như nhiệt độ thấp, mưa rộng rãi thì bào tử vách dầy có khả năng sinh sản động bào tử và chúng có thể bơi lội nội địa tự do đến địa điểm rễ và lông hút để gây hại nhờ có 2 lông roi. Trong khoảng các vết bệnh ban đầu các sợi nấm sẽ sinh sản đầy đủ bào tử và lây lan rất nhanh trong yếu tố kiện có gió, mưa hay bị anh em lụt. Nguồn nước tưới trong vườn cũng là yếu tố làm cho nấm phát tán, lây lan rất với tốc độ cao trong vườn và trong cùng khu vực.

Bên cạnh, nhân loại và côn trùng như mối, kiến nguồn cây giống cũng là những phương tiện góp phần làm cho lây lan và phát tán nguồn bệnh.

Giải pháp điều hành tổng thích hợp bệnh thối gốc, chảy nhựa và thối trái trên cây sầu riêng dona.

* Cây giống: chọn giống, cây con và giá thể không nhiễm bệnh để trồng

* Xây dựng vườn:

– Chọn lựa vùng đất cao để trồng sầu riêng dona. Ở vùng Đông Nam Bộ thiết kế mô không thấp hơn 50 cm trong khoảng mặt đất, không trồng gần và trồng trên nền đã trồng cây cao su. Ở ĐBSCL kiến tạo mô cao trong khoảng 70 đến 100 cm tính từ mực nước cao nhất

– Mô đất trồng cây sầu riêng dona phải thấm và thoát nước tốt.

– Xử lý đất trước khi trồng bằng cách thức phơi nắng và các loại thuốc trừ nấm đất có gốc Fosetyl-aluminium hoặc Metalaxyl

– Khoảng cách thức trồng trong khoảng 8m x 8m đến 10m x 10m.

* Bón phân:

+ Giai đoạn kiến thiết cơ bản.

  • Bón phân chuồng: phân gà, phân bò, phân dơi hoai mục trong khoảng 5 đến 10 kg, chia 4 lần trong năm cho mỗi cây.
  • Bón phân hóa học: N:P:K:Mg, tỷ trọng 18:11:5:3 hoặc 15:15: 6: 4, liều lượng 0,3 kg, chia 4 lần trong năm cho mỗi cây, mỗi năm tăng từ 0,1 đến 0,15 kg cho mỗi cây.

+ Quá trình cho trái bình ổn

  • Bón phân chuồng: bón phân gà hoai, phân dơi, phân trâu bò trong khoảng 10 đến 20 kg cho mỗi cây trong năm, bón một lần tham gia công đoạn sau thu hoạch.
  • Phân hóa học: bón phân N:P:K:Mg, liều lượng từ 2 tới 3 kg cho mỗi cây tham gia thời kỳ sau khi thu hoạch, đoạn trước khi ra hoa trong khoảng 30 tới 40 ngày, giai đoạn trái có các con phố kính trong khoảng 4 tới 5 cm.

* Chăm sóc

– Tỉa cành gần mặt đất, cành nhỏ bé, cành vô hiệu, cành sâu bệnh, cành trong tán cây, cành mọc đứng giúp cây thông thoáng.

– Cành thấp nhất của cây không bé hơn 0,7 mét từ mặt đất

– Phủ gốc bằng rơm khô hay cỏ khô, không phủ gốc bằng xơ dừa

– Không giẫm lên mặt đất của gốc cây, gây tổn thương cho bộ rễ.

– Kiến tạo lối vận động, chú tâm cách xa chuỗi hệ thống rễ.

* Tưới nước

– Kiến tạo hệ thống tưới và thoát nước thật hoàn chỉnh

– Cung cấp đủ nước trong mùa nắng, thoát nước triệt để trong mùa mưa

– Giảm thiểu để ngập úng hay khô hạn

– Tưới theo bao quanh tán cây bằng nguồn nước tinh khiết

– Thiết kế đê bao khống nhạo báng nước trong trường hợp anh em lụt

– Tưới bằng nguồn nước tinh khiết.

* Thu hoạch

– Treo trái trên cây tham gia quá trình một 04 tuần trước khi thu hoạch

– Thu hoạch không để trái rụng hay chạm mặt đất

* Biện pháp sinh học

Dùng các vật phẩm hữu cơ, phân vi sinh, phân chuồng, rơm khô, cỏ khô, vi sinh vật đối kháng để bón cho cây.

* Biện pháp hóa học để phòng bệnh

– Thuốc Phosphonate: Theo vien eakmat thì sử dụng liều lượng 30 ml bơm vào thân cho một mét đường kính tán cây 3 lần trong năm, mỗi lần cách thức nhau 4 bốn tuần và dùng 10 ml thuốc trong 10 lít nước phun lên tán cây để phòng bệnh.

– Thuốc trừ nấm đất có hoạt chất Fosetyl-Aluminium hay Metalaxyl để xử lý đất, phun lên tán cây hay bôi lên vết bệnh.

Cách bơm thuốc phosphonate vào thân cây để phòng bệnh

Pha thuốc với nước tinh khiết theo tỷ lệ 1:1 cho tham gia ống bơm thuốc bằng nhựa 20ml (injector) và khoá lại. Dùng khoan tay hay khoan máy với trục đường kính mũi khoan là 6 mm, khoan vào thân theo hướng vuông gốc với thân cây, sâu khoảng 40-50 mm, cách thức mặt đất từ 0,5 – 0,7 m và đưa mũi ống bơm tham gia lổ đã khoan, căn vặn mũi ống bơm theo chiều kim đồng hồ áp sát tham gia thân cây và thành lập khóa, lò xo của ống bơm nén thuốc tham gia thân cây. Có thể tự tạo ống bơm thuốc bằng ống chích xúc vật với vòi và ruột xe đạp.