Biện pháp phòng bệnh nấm hồng cho cây cà phê

Bệnh nấm hồng bùng phát mạnh mẽ vào mùa mưa để lại tác hại vô cùng lớn là cây chết khô và rụng trái non hàng loạt.

Khi gặp điều kiện thuận lợi bệnh phát tán và lây lan nhanh đến chóng mặt, nếu hộ trồng không có biện pháp ngăn ngừa kịp thời sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng vô cùng. Vậy làm thế nào để nhận biết bệnh nấm hồng từ đó đưa ra biện pháp phòng ngừa sao cho thật hiệu quả caygiongeakmat.com.vn xin chia sẻ đến các bạn ngay sau đây xin mời các bạn cùng tham khảo qua.

Triệu chứng bệnh nấm hồng

Bệnh nấm hồng do nấm Coricium salmonicolor gây ra biểu hiện rõ nhất trên cành ngang ban đầu chỉ là những đốm hồng nhạt về sau đậm dần lên mật độ xuất hiện các vết bệnh này cũng dày hơn. Bào tử nấm xuất hiện có màu hồng nhạt trong rất mịn trầm trọng hơn nữa cây bắt đầu chuyển sang màu trắng rồi lây lan hết tắt cả các cành khác của cây.

Thời tiết mưa và độ ẩm cao chính là điều kiện khí hậu thuận lợi để nấm hồng phát triển mạnh mẽ, vết bệnh cứ chạy dọc theo cành phá hoại các mạch dẫn của cây làm cho cây không hút được nước lẫn dinh dưỡng nuôi cây. Không có nước quá trình quang hợp của lá cũng bị ảnh hưởng rụng lá và héo lá, rụng trái xẩy ra ngay sau đó.

biện pháp phòng bệnh nấm hồng cho cây cà phê

Xem thêm: Phòng trừ bệnh gỉ sắt trên cây cà phê.

Cà phê giai đoạn kiến thiết cơ bản nếu cây nhiễm bệnh thường chết cây còn giai đoạn kinh doanh thì đỡ hơn nhưng ảnh hưởng lớn đến năng suất và phẩm chất. Giai đoạn kinh doanh nếu cây không có sức đề kháng cao khả năng kháng bệnh không tốt thì khả năng chết cây vẫn có thể xẩy ra.

Nấm hồng phát sinh trong điều kiện nào

  • ở nhiệt độ, ẩm độ cao là điều kiện khí hậu thuận lợi cho nấm hồng phát triển nhất là vào mùa mưa, vị trí xuất hiện là tầng trên và tầng giữa của cây.
  • Bệnh phát sinh vào tháng 6-7 bùng phát mạnh vào tháng 8-9 tại các tỉnh Tây Nguyên vì thời điểm này mưa nhiều điều kiện khí hậu nóng ẩm thuận lợi cho nấm hồng phát triển.

Biện pháp phòng bệnh nấm hồng

Biện pháp phòng bệnh nấm hồng cho cây cà phê bà con cần thực hiện đúng những hướng dẫn sau đây:

  • Mật độ trồng cần hợp lý đúng chuẩn, những cành nằm khuất trong tán và cành sâu bệnh cần loại bỏ tạo độ thông thoáng cho vườn cà phê.
  • Đảm bảo một hệ thống cấp thoát nước hợp lý nhất có thể hạn chế môi trường thuận lợi cho nấm phát sinh.
  • Thăm vườn thường xuyên quan sát xem cây có dấu hiệu bị bệnh hay không nếu có cần có biện pháp sử lý phòng ngừa hoặc trị bệnh ngay
  • Khi cà phê nhiễm bệnh nấm hồng cần phun thuốc hóa học Anvil 5SC 2% pha với dầu khoáng SK Enspray 99EC 2 tuần phun một lần để trị bệnh nhanh dứt khoát.
  • Kết hợp phun thuốc và chăm sóc tốt như bón phân đầy đủ cho cây phục hồi nhanh đảm bảo năng suất không thấp thoát.

Triệu chứng biểu hiện của bệnh nấm hồng trên cây cà phê nguyên nhân gây bệnh, cách phòng và điều trị bà con đã nắm rõ qua những chia sẻ bên trên. Từ đó nên áp dụng với việc chăm sóc bón phân hợp lý giúp cây phát triển tốt đảm bảo năng suất cao ổn định mỗi mùa thu hoạch luôn bội thu.