Bệnh vàng lá trên cây tiêu nguyên nhân và cách phòng trừ

Bệnh vàng lá trên cây tiêu do nguyên nhân nào và cách phòng trừ bệnh vàng lá áp dụng phương pháp nào phù hợp và hiệu quả cao?

Bài viết liên quan:

Trị bệnh rụng lóng chết dây cho cây hồ tiêu.

Bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu và cách phòng trừ.

Biểu hiện của bệnh vàng lá đó là khi bộ rễ kém phát triển có những vết sưng thâm đen trên cây bắt đầu sinh trưởng và phát triển kém cho năng suất giảm sút. Bệnh vàng lá còn có tên gọi khác nữa là bệnh chết chậm và hầu hết những vùng trồng tiêu đều có mặt của căn bệnh này. Hộ trồng cần có những biện pháp phòng trừ kịp thời khi vườn tiêu vừa chớm bệnh để diệt trừ không để bệnh lây lan trên diện rộng.

Nguyên nhân gây bệnh vàng lá

Bệnh vàng lá trên cây tiêu xuất hiện là do các tác nhân chính tuyến trùng Meloidogyne incognita, nấm Fusảium solani, nấm Phytopthỏa spp gây nên. Biểu hiện của bệnh là những nốt sần ở ngay bộ phận rễ chính, tuyến trùng sẽ tấn công vào bộ phận rễ của tiêu làm tổn thương rễ cây tại những nốt sưng tạo ra những vết thương hở tạo điều kiện thuận lợi cho nấm xâm nhập vào bên trong tấn công vào các mạch dẫn của cây. Nấm làm cho rễ cây bị thối đi khiến cây không thể nào hấp thụ được chất dinh dưỡng làm cho cây ngừng sinh trưởng bộ lá bắt đầu vàng úa rồi rụng chết dần đi.

bệnh vàng lá

Tuyến trùng là tác nhân tấn công bộ rễ chúng thường tấn công ở những mô mềm còn non như bộ phận chóp rễ sau đó nấm sẽ xâm nhập thông qua các nốt này. Cho nên số lượng các nốt sần nhiều hay ít là do số lượng tấn công của tuyến trùng nếu số lượng tấn công lớn số nốt sần cũng lớn và ngược lại. Thông thường các nốt có kích thước vài mm nhưng nếu số lượng tuyến trùng tấn công nhiều các nốt sần sẽ lên đến vài cm.

Triệu chứng của bệnh vàng lá

Khả năng lây lan của bệnh vàng lá trên cây hồ tiêu là rất nhanh chóng, ban đầu xuất hiện các nốt màu vàng từ bên trong gân lá. Dần về sau chúng lan rộng hơn ra toàn bộ rễ cùng với mặt lá, đốt lá rụng dần đi gié hoa cũng vậy khiến cho năng suất cây trồng giảm một cách đáng kể.

Ban đầu bệnh xuất hiện ở khu vực tầng dưới của tán lá về sau chúng lan rộng ra hết khắp khu vườn. Nên trong quá trình trồng và chăm sóc hộ trồng nên thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện ra những triệu chứng bất thường và có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả.

Ban đầu bệnh chỉ khiến cây suy kiệt sức và không được điệu trị kịp thời thì tầm 2-3 năm sau cây bắt đầu có triệu chứng rụng đốt tán cũng thưa dần đi. Nếu cây nhiễm bệnh đến giai đoạn này thì không còn biện pháp nào để chữa trị nữa.

Cách phòng trừ

Phòng trừ bệnh vàng lá tiêu có hai phương pháp cụ thể như sau:

bệnh vàng lá trên cây hồ tiêu

Biện pháp sinh học

 • Những vùng đất đã từng nhiễm bệnh chết chậm thì không nên trồng lại tiêu trên diện tích này vì tuyến trùng vẫn còn sống trong đất nên chuyển đổi cây trồng khác. Nên luân canh cách loại cây trồng khác nhau tầm 2-3 năm nhầm mục đích loại bỏ nấm cũng như tuyến trùng rồi sau đó hãy trồng lại tiêu.
 • Không dùng đất nhiễm bệnh ươm cây giống
 • Cày xới, phơi khô đất để duyệt tuyến trùng.
 • Bổ sung đầy đủ các loại phân cho đất nhầm cải tạo độ mùn cho đất, giúp các vi sinh vật sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Việc bón phân đầy đủ giúp cây sinh trưởng tốt tăng khả năng chóng chọi sâu bệnh.
 • Hạn chế việc đào gốc để tránh việc gây ra các vết thưởng hở vô tình tạo điều kiện cho tuyến trùng và nấm tấn công bộ rễ của cây.
 • Thường xuyên thăm vườn để nhanh chóng phát hiện ra những biểu hiện lạ và có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Biện pháp hóa học

 • Khi phát hiện vườn tiêu nhiễm bệnh sử dụng các loại thuốc hóa học Viben C 50 BTN, Nokaph 10 G, Oncol 20 ND 0,3 %, Marshal 200 SC, Marshal 5 G liều lượng như hướng dẫn trên bao vì để phun vào gốc.
 • Tham khảo ý kiến của kỹ sư nông nghiệp để tùy chỉnh lượng thuốc theo mức độ nặng nhẹ của bệnh để phun.
 • Số lần phun cần phun 2-4 lần mỗi lần cách nhau 1 tháng.
 • Nếu không sử dung thuốc nước để phun hộ trồng có thể dùng thuốc dạng bột hoặc dạng hạt bằng cách đánh rảnh quanh gốc rồi rắc bột và hạt xuống sau đó lấp lại.
 • Vùng đất rải thuốc cần có độ ẩm hợp lý để phát huy công dụng của thuốc cao hơn.

Nguyên nhân và cách phòng bệnh vàng lá trên cây tiêu là những gì mà caygiongeakmat.com.vn vừa chia sẻ đến cho các bạn. Với việc bổ sung kiến thức bằng cách cập nhập những bài viết chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp cho hộ trồng có thêm thật nhiều kiến thức để chăm sóc vườn tiêu nhà mình tốt hơn.