Bệnh hại thường gặp trên cây bơ và cách phòng

Trong suốt chu kì sinh trưởng và phát triển cây bơ không thể nào không tránh khỏi một số bệnh hại thường gặp trên cây bơ gây ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng phát triển và cho năng suất cây trồng. Khiến năng suất bị giảm sút và phẩm chất cũng không được tốt.

Những bệnh hại thường gặp trên cây bơ cụ thể là những bệnh nào, làm thế nào để có biện pháp ngăn ngừa và điều trị kịp thời hạn chế sự lây lan nhanh chóng khắp vườn để lại hậu quả nghiêm trọng. Để làm được những điều này bà con cần nắm được những triệu chứng ban đầu của bệnh hại và cách phòng trừ bệnh hiệu quả.

Bệnh đốm lá

bệnh đốm láXem thêm: Phòng bệnh, trị bệnh thán thư trên cây bơ.

Triệu chứng

 • Bệnh xuất hiện trên những lá thành thục ban đầu là những đốm nhỏ xuất hiện trên lá về sau lan rộng sang quả và gây ra hậu quả nghiêm trọng.
 • Ngay phần gốc mép lá xuất hiện đốm có màu vàng hoặc màu nâu các vết này ngày càng lan rộng ra làm cho lá bị héo rồi rụng đi.
 • Bệnh xuất hiện trên trái biểu hiện đó chính là những nốt mụt lồi kích thước chừng khoảng 5 mm có màu nâu nhạt theo thời gian nó đậm dần lên. Những quả bơ bị nhiễm bệnh sẽ mất đi thẫm mỹ lẫn chất lượng bên trong.

Cách phòng bệnh đốm lá

 • Để phòng bệnh đốm lá trong công đoạn chăm sóc hộ trồng cần chú ý cắt tỉa cành thường xuyên để vườn cây được thông thoáng.
 • Những cành cây nào bị nhiệm bệnh cần mang chúng ra xa khỏi vườn và tiêu hủy ngay.
 • Tưới nước cùng với bón phân sao cho thật hợp lý.
 • Phun thuốc BVTV đúng loại và đúng liều lượng như hướng dẫn.

Bệnh héo rũ

Triệu chứng

bệnh héo rũ

bệnh hại thường gặp nguy hiểm trên cây bơ để lại hậu quả vô cùng nghiệm trọng đó chính là chết cây và giảm năng suất một cách đáng kể. Khi cây bị nhiễm loại nấm Verticilliumalbo-atrum gây bệnh héo rũ cây sẽ bị héo một phần trên cây, những lá bơ bị nhiễm nấm sẽ chuyển sang màu vàng sau đó khô và rụng đi.

Phần giao nhau giữa vỏ và gỗ sẽ xuất hiện những đường sọc màu nâu, lột lớp vỏ này ra chúng ta sẽ dễ dàng quan sát được những đường sọc do bệnh gây ra này. Cây  bị nhiễm bệnh nặng sẽ chết ngay sau đó nhưng qua thời gian vài tháng sau thì có những cành nón phát sinh tại chỗ cành chết. Qua 2 năm cây sẽ sinh trưởng lại bình thường nhưng  sẽ không thể cho trái được nữa.

Nấm gây bệnh lan truyền xuống đất và khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ tiếp tục lây lan bệnh sang cây bơ khác và những loại thực vật nào tiếp xúc với nó.

Cách phòng

 • Khi cây bơ còn nhỏ thì cây trồng dùng để trồng xen không nên trồng xen bơ cùng với cây họ cà.
 • Những vùng đất không thông thoáng, ngập úng và hay ẩm thấp thì không nên trồng bơ vì đây là nơi có điều kiện tốt để nấm gây bệnh trú ngụ.
 • Những cành cây bị nhiễm bệnh tuyệt đối không nên dùng để nhân giống.
 • Nên trồng những giống bơ có khả năng kháng bệnh cao, ví dụ như các giống thuộc chủng Mexico.
 • Khi phát hiện ra cây bơ có dấu hiệu nhiễm bệnh hãy cắt bỏ ngay những cành nhiễm bệnh mang ra khỏi vườn để tiêu hủy.
 • Khi cắt cành tạo tán cho cây bơ cần phun thuốc hóa học và bôi vào vết cắt các loại Anvil, Daconil và Aliette theo liều lượng và đúng định kỳ quy định.

Bệnh hại trên cây bơ là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với hộ trồng bơ, nhất là những hộ trồng trên diện tích lớn. Trong quá trình trồng và chăm sóc cần chăm nom vườn thường xuyên để khi có triệu chứng của bệnh thì cần có biện pháp xử lý kịp thời. Tỉa cành tạo tán cho cây bơ cũng là công đoạn chăm sóc phòng bệnh vô cùng hiệu quả bà con nên áp dụng.