Bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu nguyên nhân và cách phòng trừ

Bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu một trong những bệnh hại nguy hiểm đáng sợ, nổi ám ảnh của người trồng tiêu. Đây chính là bệnh khó chưa ảnh hưởng lớn đến năng suất và nguy hiểm hơn nữa là có thể làm chết hết cả vườn tiêu trong thời gian ngắn.

Nguyên nhân gây bệnh chết nhanh

Bệnh chết nhanh do một loài nấm có tên là Phytophthora spp gây ra, Phytophthora spp kết hợp cùng với một số nấm gây hại khác như Phytophthora capsori làm thối rễ nhanh.

Điều kiện khí hậu thuận lợi cho nấm gây bệnh phát triển là thời tiết mưa đất ngập úng do không thoát nước được và thường bệnh bùng phát mạnh vào những tháng mưa kéo dài và khả năng lây lan của bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu là siêu nhanh. Một khi bệnh hại thường gặp trên hồ tiêu phát triển mạnh thành dịch thì khó có cơ hội ngăn chặn.

Những cây sinh trưởng kém, có vết thương ở rễ dễ bị nấm gây bệnh tấn công gây hại vì nấm Phytophthora spp sống trong lòng đất gặp thời tiết mưa chúng lây lan mạnh. Hoặc do hộ trồng tưới nước từ nguồn nước bị nhiễm bệnh cũng khiến cây bị lây lan bệnh từ nơi khác.

Vườn tiêu có độ ẩm thấp cùng với tán rập rạp không thông thoáng nấm gây bệnh cũng phát triển mạnh hơn.

Triệu chứng biểu hiện của bệnh chết nhanh

bệnh chết nhanh

  • Hồ tiêu khi đã nhiễm bệnh chết nhanh thì phần cổ rễ sẽ xuất hiện những vết thâm đen lá héo dẫn và kéo dài trong thời gian 5-10 ngày cây bắt đầu chết khô. Phần thân ngầm cùng với rễ có màu thâm đen hư thối có mùi khó chịu.
  • Nấm tấn công rễ cây khiến rễ không hút được nước và dinh dưỡng nuôi cây khiến cây suy yếu vàng lá dẫn dần vài tuần sau chết vì héo rũ.
  • Bộ phận cành lá cũng bị thối đen và mềm nhũn đi, những lá nằm sát mặt đất nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn vì nước mưa bắn lên lá có mang theo vi khuẩn gây bệnh.
  • Gié hoa rụng đi và quả bị thâm đen khi hồ tiêu nhiễm bệnh chết nhanh.

Cách phòng trừ bệnh chết nhanh

+ Bệnh chết nhanh trên hồ tiêu là bệnh hại cây trồng nguy hiểm khó phát hiện và khi phát hiện thì thường là bệnh nặng khó có khả năng chữa trị kịp thời. Vì vậy nếu trong vườn xuất hiện vài cây bị nhiễm bệnh hãy mang chúng ra khỏi vườn và tiêu hủy. Áp dụng kết hợp biện pháp sinh học và hóa học để phòng trừ bệnh tăng sức đề kháng cho cây sinh trưởng phát triển tốt.

+ Khi trồng tiêu hãy chọn những loại đất có tầng đất canh tác tốt có mực nước ngầm thấp mục đích để nấm không có cơ hội phát triển.

+ Chọn giống khỏe mạnh có nguồn gốc sạch bệnh.

+ Trước khi mang tiêu đi trồng cần sử lý qua chúng bằng hai loại thuốc hóa học Aliette 80 WP, Ridomil Gold 68 WP.

+ Trường hợp vườn tiêu kế bên nếu như có dấu hiệu nhiễm bệnh chết nhanh thì ngay lập tức hộ trồng hãy áp dụng những biện pháp ngăn ngừa bệnh cho khu vườn của mình. Nhất là không được để nước mưa từ vườn bên cạnh tràn lan sang vườn tiêu không bị nhiễm bệnh, hãy đào mương rảnh để thoát nước từ vườn tiêu nhiễm bệnh và sau đó phun thuốc đồng đỏ để diệt nấm gây bệnh hay sử dụng các thuốc gốc đồng để quét lên gốc.

+ Những cơn mưa lớn sau thời kì khô hạn kéo dài xuất hiện hộ trồng cần kiểm tra cây ngay nếu phát hiện cây nhiễm bệnh cần đào gốc loại bỏ cây ra khỏi vườn ngay. Dọn dẹp tàn dư cho sạch sẽ mang ra khỏi vườn để tiêu hủy.

+ Hãy chăm sóc hồ tiêu tốt nhất có thể, cần trồng rừng cây che chắn gió, đai rừng, cây che bóng đảm bảo độ ẩm thích hợp cho vườn cây. Dùng những cành cây đã cắt tỉa che phủ đất để ngăn chặn nấm lây lan trên cây vào mùa mưa để ngăn chặn vi khuẩn bắn từ nước mưa nhiễm bệnh cho cây và tạo độ thông thoáng cho vườn tiêu.

+ Hãy trồng tiêu với mật độ hợp lí.

+ Nên trồng xen những loại cây trồng khác để tăng thêm doanh thu và hạn chế tình trạng lây lan bệnh do văng nước mưa từ nơi có nấm gây bệnh.

+ Khi làm cỏ, buộc dây cho cây cần cẩn thận không gây vết thương cho cây những vùng sát gốc nên dùng tay nhổ cỏ để hạn chế việc gây tổn thương. Trường hợp bón phân vô cơ cần tránh bón trực tiếp lên gốc cây, những cành lươn nằm sát mặt đất cần lọa bỏ để tạo độ thông thoáng.

+ Xây dựng hệ thống mương rãnh thoát nước tốt vào mùa mưa để nấm Phytophthora không có cơ hội lây lan gây bệnh.

+ Bón phân vô cơ liều lượng đúng không bón thiếu hay quá nhiều.

+ Bổ sung các loại phân vô cơ cho đất cùng với các loại phân chuồng đã ủ hoai mục trước đó để tăng độ mùn cho đất. Dùng xác các loại cây xoan, cây họ đậu, rơm rạ để che phủ gốc tạo điều kiện cho sinh vật có khả năng kháng lại nấm gây bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu phát triển.

phòng trừ bệnh chết nhanh cho hồ tiêu

Xem thêm: Các kỹ thuật nhân giống hồ tiêu.

+ Không nên trồng xen sầu riêng, bơ, ca cao,cao su trên diện tích trồng tiêu vì chúng là nơi ký sinh phần lớn của loại nấm gây bệnh Phytophthora.

+ Dùng thuốc BVTV Phytophthora như Trichoderma để phòng bệnh cho hồ tiêu bón vào gốc 4 lần/ 1 năm.

+ Phòng trừ bệnh chết nhanh cho hồ tiêu khi bệnh còn nhẹ bằng cách sử dụng thuốc có chứa các hoạt chất được liệt kê như sau: Mancozeb + Melataxyl như Acodyl 35WP, Tungsin-M 72WP, Ridomil Gold  68WG, Suncolex 68WP, Mataxyl  25WP, Vilaxyl  35 WP. Sử lý ngay vùng nhiễm bệnh 3 lần cách nhau 15 ngày tăng sức kháng lại bệnh cho cây.

Trong các bệnh hại hồ tiêu thì bệnh chết nhanh là bệnh hại nguy hiểm nhất và phổ biến nhất, gây ảnh hưởng lớn đến năng suất. Cho nên ngay từ ban đầu hộ trồng cần chăm sóc tốt và có biện pháp phòng trừ bệnh chết nhanh hiệu quả nhất.